Ăn phải lông tổ yến có sao không?

29/12/2019

Tổ yến thô không chỉ có lông yến mà còn tạp chất, trong quá trình làm sạch tổ yến phải thực sự kiên trì vì lông yến có cả sợi nhỏ li ti. Nếu vô tình ăn phải lông yến thì có sao không? Làm sao để làm sạch lông yến dễ dàng? Để trả lời câu hỏi này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Tổ yến sào còn lông nếu ăn phải có sao không ?

Có một số ý kiến cho rằng nếu lỡ ăn lông chim trong tổ yến, nó sẽ bị thải qua đường tiêu hóa; và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng điều này chỉ đúng với các sợi lông li ti, cực nhỏ nằm bên trong tổ yến. Do những sợi lông này mắt thường khó thấy nên trong quá trình làm sạch có thể bị sót. Trường hợp này do số lượng lông yến rất ít nên thường không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến cáo khách hàng nên cố gắng nhặt sạch lông tổ yến nhất có thể.

2. Những nguy cơ nếu ăn phải lông yến

Tổ yến chưa được làm sạch lông kỹ lưỡng sẽ còn chứa rất nhiều vi khuẩn. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ dẫn đến 2 tác hại sau đây:

- Nhiễm bệnh hô hấp

Mặc dù lông chim yến sau khi ăn phải sẽ được đào thải ra ngoài, nhưng trước đó chúng đã đi qua nhiều cơ quan, đặc biệt là đường hô hấp. Khi ấy, các vi khuẩn trong tổ yến còn lông sẽ nhanh chóng xâm nhập vào các cơ quan hô hấp gây ra các bệnh như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản..

- Nhiễm bệnh tiêu hóa

Lông chim yến sau khi đi qua đường hô hấp sẽ đến hệ tiêu hóa. Do đặc tính bám dính của lông nên sẽ mất khá lâu mới có thể được đẩy ra ngoài cơ thể. Trong thời gian đó, hệ tiêu hóa có thể gặp phải những vấn đề như viê ruột, viêm loét dạ dày, viêm đường tiêu hóa,…

 

 

3. Hướng dẫn cách làm sạch lông yến nhanh và đơn giản nhất

Với những người mua tổ yến thô thì vẫn còn rất nhiều lông và tạp chất. Vì vậy, việc làm sạch tổ yến là vô cùng quan trọng và cũng mất nhiều thời gian nhất.

- Chuẩn bị dụng cụ:

+ Một thau sạch màu trắng để dễ thấy lông yến.

+ Một nhíp gắp (kẹp gắp).

+ Một cái ray sạch.

+ Một cái muỗng

+ Một dĩa hay chén để đựng yến sạch.

- Cách làm sạch lông tổ yến

Thực hiện nhặt lông yến:

+ Bước 1: Ngâm tổ yến trong khoảng 1- 2 tiếng đồng hồ tùy theo loại yến và độ dày mỏng của tổ yến. Ngâm cho đến khi tổ yến tơi ra.

+ Bước 2: Tổ yến sau khi ngâm tiến hành làm cho ráo nước và cho vào 1 đĩa (màu trắng). Đồng thời cũng chuẩn bị 1 chén nước sạch. Tiếp theo chúng ta tiến hành nhặt lần đầu những lông lớn và những tạp chất (đất, vôi v.v…..) và một số lông kim (lông nhỏ khó nhặt). Chén nước sạch ta dùng để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông.

+ Bước 3: Sau khi nhặt lần đầu tương đối sạch, khi đó tổ yến còn một số lông kim và tạp chất nhỏ khó nhặt. Chúng ta tiến hành gắp từng phần yến để vào ray và để vào 1 tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và hạn chế để tổ yến tiếp xúc nước thời gian lâu vì dễ làm mất đi những dưỡng chất có trong tổ yến (dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không làm rớt yến ra). Tiếp tục ta tiến hành làm cho hết phần yến còn lại.

+ Bước 4: Nếu như bạn làm 1 lần để dùng cho nhiều lần thì phần yến sạch sau chưa dùng tới, bạn để vào ray cho ráo nước rồi mới để vào tủ lạnh bảo quản. Không để tổ yến còn nước khi bảo quản trong tủ lạnh vì sẽ làm hư tổ yến.

+ Bước 5: Chúng ta tiến hành lấy phần yến đem chưng cách thủy hoặc dùng nồi chưng chuyên dùng. Một lưu ý nho nhỏ: khi tiến hành chưng cách thủy, nên cho thêm 1 lát gừng vào chưng (nhằm làm mất mùi tanh của yến).

- Thời gian chưng cách thủy là khoảng 15 phút  - 20 phút.

- Thời gian chưng yến khi dùng nồi chưng chuyên dùng là khoảng 50 phút - 1 tiếng 20 phút.

 

Một vài lưu ý khi làm sạch

Yến sào, từ xưa tới nay vẫn được coi là món ăn bổ dưỡng và quý giá. Tuy nhiên trong quá trình chế biến, rất có thể bạn đã vô tình làm mất đi một số chất, hoặc dùng không đúng phương pháp, khiến cho cơ thể chúng ta không hấp thụ được tối đa dưỡng chất từ yến. Một vài lưu ý khi dùng yến sào như sau:

+ Khi làm sạch lông yến, không nên ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất một số chất.

+ Không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Nhiều người dùng rượu, dầu ăn…để tẩy rửa. Điều này không cần thiết, và cũng làm yến mất chất, hoặc mất mùi vị. Chỉ cần nước là có thể làm sạch yến.

+ Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu, (chừng dưới 4 tiếng). Khi thấy yến tơi ra là được.    

Bài viết mới nhất