Cách nhận biết tổ yến tinh chế giả

24/09/2019

Sau bí quyết nhận biết yến sào thô giả trong bài viết trước, hãy tiếp tục tham khảo cách nhận biết tổ yến tinh chế giả để trở thành một chuyên gia về yến sào và có thể dễ dàng mua được những sản phẩm chất lượng nhé.

1.Tổ yến tinh chế được làm giả như thế nào?

Với tổ yến thô, người ta trộn thêm rau câu, mủ trôm để làm giả. Tuy nhiên, cách này khó thực hiện được với tổ yến tinh chế. Do người tiêu dùng rất dễ nhận biết sợi yến thật với giả khi ngâm nước và chưng nấu. Vậy người ta tạo ra tổ yến tinh chế giả như thế nào?

Đa phần các cửa hàng sẽ phủ một phụ gia (đường, muối, hay chất kết dính khác) lên tổ yến tinh chế; mắt thường rất khó nhận biết được điều này.

2. Người bán được lợi gì?

  • Yến qua tinh chế, trước khi sấy khô sẽ nhúng vào 1 lớp dung dịch phụ gia. Khi khô lại, chúng tạo thành lớp màng bao bên ngoài các sợi yến. Vì thế sợi yến sẽ to hơn và đẹp mắt hơn.
  • Sợi yến được bao phủ thêm lớp đường khiến sợi yến dai hơn và không bở khi nấu. Do khi nấu, sợi yến hút lớp đường bên ngoài vào, giúp các sợi yến kém chất lượng không bị tan ra. Nhiều khách hàng bị lầm tưởng về chất lượng thực sự của yến.
  • Tổ yến tinh chế phủ thêm phụ gia sẽ tăng trọng lượng thêm 20 - 40%. 100g tổ yến thô chỉ tinh chế được khoảng 84g - 90g yến sạch. Nếu phủ thêm phụ gia, trong lượng sẽ tăng lên thành 100g - 130g Và tất nhiên, lời thu về sẽ nhiều hơn. Do người tiêu dùng phải bỏ ra mức tiền cao hơn giá trị thực.

3. Nhận biết tổ yến tinh chế giả như thế nào?

Cách thứ nhất: Kiểm tra bên ngoài và nếm thử

Kiểm tra sơ bộ:

  • Yến tinh chế nguyên chất: cầm lên thấy hơi giòn, dễ vỡ, không dẻo (dù có để lâu trong không khí). Bạn sẽ cảm giác chỉ cần bẻ nhẹ miếng yến sẽ gãy ngay.
  • Yến tinh chế kém chất lượng: cầm lên thấy cứng, cảm giác khó bể (do lớp phụ gia ngoài). Hoặc bạn có thể thấy giòn vì tổ yến đó đã được sấy nóng trước đó 1-2 ngày. Tuy nhiên, nếu để lâu ngoài không khí, tổ yến sẽ trở nên dẻo.

Kiểm tra phụ gia:

  • Muối và đường: bẻ đôi tổ yến, thử 1 miếng lớn (bằng 1 đốt ngón út) ở phần ruột trong và vỏ ngoài. Không nên chỉ thử 1 sợi yến nhỏ hay nếm một chút lớp ngoài, rất khó cảm nhận được vị mặn ngọt. Nếu tổ yến là thật sẽ có vị nhạt, không mặn không ngọt.
  • Chất kết dính: không thể thử bằng vị giác. Yến giả cầm lên thấy cứng, khó bể hay dẻo khi để lâu trong hộp đựng. Nếu để bên ngoài 5 - 7 ngày, tổ yến có hiện tượng mềm, dẻo, yến nguyên chất sẽ giòn và dễ vỡ.

Cách thứ hai: Ngâm nước và chưng yến (không chưng đường phèn)

Tổ yến thật khi ngâm nước 10 phút - 15 phút, sợi yến sẽ nở ra gấp 2 - 3 lần. Yến chưng xong, sợi yến sẽ nở ra gấp 4 - 5 lần ,khi tiến hành chưng cách thủy tổ yến trong 15 phút - 20 phút.

Đối với loại nguyên chất: có 2 trường hợp. Sợi yến bị ngâm lâu trong nước hay dầu ăn khi làm sạch: ăn cảm giác nhão và bở. Sợi yến ít ngâm nước (dưới 10 phút) trong quá trình làm sạch: sợi yến nở to, nhưng không nhão hay bở.

Đối với loại kém chất lượng, có thêm phụ gia: Sau khi sôi, yến chỉ nở to ra gấp 2 lần. Khi ăn có cảm giác sừng sực hoặc bở.

Trên đây là cách nhận biết tổ yến tinh chế giả, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về yến sào cũng như các dòng yến đang có trên thị trường hiện nay, thì đừng ngần ngại gọi ngay cho Yến Sào An Toàn qua hotline 0936.281.237 để được tư vấn chi tiết nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài viết mới nhất