Cách chế biến
Cách chưng yến với đường phèn

Cách chưng yến với đường phèn

Đăng bởi Yến Sào cho gia đìnhCách chế biến 26/05/2018

Tổ yến sào chưng đường phèn là món ăn phổ biến nhất trong các món ăn từ yến sào vì đây là một món ăn vừa dễ chế biến, mang trọn hương vị đặc trưng của yến lại còn giữ được nhiều dưỡng chất nhất.

Thế nhưng, nếu không chưng yến đúng cách thì sẽ làm giảm đi chất lượng cũng như hàm lượng dinh dưỡng của yến sào. Trong bài viế này chúng ta sẽ cũng tìm hiểu những lưu ý quan trọng khi thực hiện món tổ yến sào chưng đường phèn.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHƯNG YẾN VỚI ĐƯỜNG PHÈN


1/Lượng nước dùng để chưng yến:

Chúng ta cần lưu ý rằng nước sử dụng trong quá trình chưng phải đủ để cho yến có thể nở hết cỡ, vì tổ yến đem đi chưng thường sẽ nở hơn nhiều lần so với khi khô vì vậy nếu lượng nước không đủ thì yến sẽ nở không hết, làm cho món yến trở nên khô và cơ thể sẽ không hấp thu được toàn bộ chất dinh dưỡng từ yến. Ngược lại nếu nước quá nhiều sẽ làm giảm vị ngon của món ăn và có thể bị trào khi nước sôi.

Thố sứ và đường phèn Mẹ Ruby tặng kèm khi mua yến

Chính vì vậy, chúng ta cần lưu ý hỗn hợp nước, yến sào và các nguyên liệu khác chỉ được bằng ¾ chiều cao của thố chưng yến.

Lý tưởng nhất giữa lượng nước và lượng yến tương ứng dùng để chưng cho một lần là:

+ Đối với trẻ em: 2-3 gram yến trong một lần chưng, lượng nước thích hợp 100ml.

+ Đối với người lớn: 3-5 gram yến trong một lần chưng, lượng nước thích hợp 150-200ml.

Có thể dùng thố sứ 330ml mà Mẹ Ruby tặng kèm để ước lượng lượng nước chính xác.

2/ Lửa chưng cách thủy yến sào

Tổ yến cần được chưng cách thủy với lửa nhỏ để yến có thể chín từ từ và giữ được hàm lượng Protein trong yến. Nhiệt độ thích hợp để chưng cách thủy tổ yến là trong khoảng 70-80 độ C.

3/ Thời gian chưng yến sào

Thời gian chưng là một yếu tố cực kì quan trọng quyết định nên chất lượng của món yến chưng đường phèn. Thời gian chưng yến phải đủ lâu. Thông thường thời gian tối thiểu để yến hòa thành các sợi giòn mà cơ thể có thể hấp thụ được là 20-30 phút, sau khi đã tắt lửa chúng ta nên ủ nóng trong khoảng 20 phút nữa như vậy các sợi yến sẽ nở to hơn và ngon hơn.

Đối với các dòng yến chân thô nên được chưng cách lâu hơn để sợi yến đủ mềm, dài giòn sực sực

3/ Dụng cụ dùng để chưng yến sào

Bạn có thể chưng cách thủy với thố sứ hoặc sử dụng nồi chuyên yến chuyên dụng có lớp bọc sứ để đảm bảo chất lượng cho món ăn của bạn. Nếu có nhiều thời gian, việc nấu yến bằng bếp lửa sẽ là một lựa chọn hợp lý.

Tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng để hâm yến vì với nhiệt độ cao của lò sẽ làm cho món yến bị nhão ra và các chất dinh dưỡng trong yến sẽ bị phá hủy.

4/ Đường phèn

Thời điểm cho đường phèn vào chưng cùng với yến sào cũng không kém phần quan trọng vì nếu chúng ta cho đường phèn vào nồi chưng ngay từ đầu thì đường sẽ tạo thành một lớp bọc bao quanh sợi yến làm cho yến không nở ra được. Để đảm bảo được hương vị cũng như hàm lượng dinh dưỡng của món ăn thì đường phèn nên được cho vào sau khoảng 20-30 phút chưng yến.

5/ Gừng dùng để chưng yến

Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong món tổ yến chưng đường phèn vì ngoài tác dụng làm cho món ăn đậm đà hương vị hơn thì tính nóng trong gừng sẽ làm giảm đi tính hàn trong yến, giúp bạn cảm thấy ấm bụng hơn khi thưởng thức món ăn.

Ngoài ra, các mẹ có thể chế biến các món ngon khác cũng bằng cách chưng yến như yến sào chưng hạt chia (trị táo bón hiệu quả ở trẻ nhỏ), yến sào chưng long nhãn, củ sen giúp thanh nhiệt giải độc, có giấc ngủ sâu hay yến sào chưng lê tươi (trị bệnh ho lâu ngày của bé),....

Đến đây, bạn có thêm thông tin về cách chế biến món yến chưng cách thủy đường phèn như thế nào cho hiệu quả. Hy vọng, bạn có thể áp dụng những thông tin mà Yến Sào An Toàn chia sẻ một cách linh hoạt và khoa học để mang lại món yến sào ngon đúng điệu, bồi bồ dưỡng chất cho gia đình.


Xem thêm

Bình luận