Tại sao lại có tên gọi là yến sào

18/02/2020

Y học hiện đại đã chứng minh rằng, trong yến sào có rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là các loại axit amin, khoa học đã chứng minh trong yến sào có hơn 18 loại axit amin cực kỳ bổ dưỡng và trong số đó có một số loại axit amin và cơ thể bản thân chúng ta không thể nào có thể tự tổng hợp được. Vậy tại sao lại có tên gọi "yến sào", hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Lịch sử của loài chim yến

Trong những đặc sản nổi tiếng ở vùng biển Nha Trang như khô mực, hải mã (cá ngựa), vi cá mập…, tổ yến cũng được ưa thích bởi người giàu, đặc biệt là tổ yến huyết vì giá trị bổ dưỡng của nó.

Tổ yến là 1 trong 8 món ăn nổi tiếng được gọi là bát trân, cùng với bào ngư, hải sâm, vây cá mập, đế chân voi, bàn tay gấu… chim yến hàng còn được gọi là hải yến, én biển, yến oa.

Thời triều Nguyễn, triều đại cuối cùng ở Việt Nam ta, trong những bữa đại tiệc linh đình ở hoàng cung như ngày sinh thành của vua, hoàng thái hậu, tiếp đãi sứ thần, trọng thần, mừng tiến sĩ … không bao giờ thiếu món yến sào, nên thường gọi là yến tiệc. Từ đó về sau, yến sào luôn đứng đầu trong danh sách “thực đơn” chốn hoàng cung.

Thời vua chúa được dùng loại yến huyết “Vua Minh Mạng và Tần Thủy Hoàng ăn yến thay cơm hằng ngày”. Tổ yến cũng được ghi nhận giúp tăng cường khí lực, chữa các bệnh về đường hô hấp, có lợi cho da, giúp tiêu hóa và giúp ăn ngon… Tuy nhiên, không phải tổ yến tốt thì ai dùng cũng tốt.

Để biết được những ai không nên dùng tổ yến, bạn có thể đọc thêm bài viết này.

 

2. Tìm hiểu về loài chim yến

Chim yến là loại chim nhỏ, giống chim én, mỏ cong, mỏ và mắt đen, có chiều dài 11 – 12 cm và cân nặng 15 – 18 gram. Lông màu nâu đen phần thân trên và nhạt màu phần thân dưới. Đuôi chia hai, cánh dài và hẹp.

Chim yến còn có tên gọi khác là yến hàng là một loài chim quý, phân bố chủ yếu ở các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Campuchia và Việt Nam.

3. Tập tính của loài chim yến

Loài chim yến làm tổ và sinh sống dọc theo các khu vực từ ven biển đến vùng núi, có thể ở độ cao lên đến 2.800 mét trên mực nước biển. Yến sào ăn các côn trùng bay, được bắt trên cánh của chúng.

Yến hàng là loài chim có quy luật sinh học kỳ lạ. Yến sống thành từng đôi trong bầy đàn lớn, bay lượn liên tục và không bao giờ đậu chỗ nào khác ngoài tổ của mình.

Tổ chim yến hàng được tạo nên bởi nước bọt tiết nhã qua ngày đêm của chim trống và chim mái. Khi tổ hình thành, nếu bị lấy đi yến sẽ làm tổ mới.

Chúng thường sống trong những hang động, trong khe đá, trong vách đá hoặc trong nhà nuôi. Tổ yến sào thường có màu trắng đục, được làm bằng lớp nước bọt cứng gắn liền với đá. Có chiều dài khoảng 6 cm, ngang khoảng 1,5 cm và trọng lượng khoảng 14 gram.

 

 

4. Tại sao lại có tên gọi là yến sào 

Yến sào xuất hiện vào nhiều năm về trước. Theo tuyên truyền thì Trung Quốc chính là đất nước có công khai phá ra món ăn này. Ngay từ những ngày đầu xuất hiện, yến sào đã được dùng làm món ăn để dâng lên các bậc vua chúa.

Các phương tiện kỹ thuật thời đó tuy còn hoang sơ nhưng nhiều lang y đã nắm rõ được tác dụng của tổ yến. Cũng chính bởi khả năng cung cấp nhiều nguồn dinh dưỡng cho con người mà yến sào đã được xếp vào một trong tám loại thực phẩm quý thời bây giờ.

Nếu như mang từ yến sào đi cắt nghĩa thì có thể hiểu nôm na là: “Yến” tức là loài chim yến; “sào” chính nghĩa khác của từ “tổ”. Chúng ta có thể gọi món ăn này là tổ yến hay yến sào đều được.

Yến sào được làm ra từ nước dãi của chim yến. Trong nước dãi của loài chim nhỏ bé này chứa nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng đông cứng lại sau vài giờ.

Tùy vào nhiều yếu tố khác nhau mà màu sắc của yến sào thay đổi. Hiện tại, yến huyết đang là loại yến được đánh giá cao nhất về giá trị dinh dưỡng. 

Hy vong qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về lý do tại sao yến sào lại có tên là yến sào. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về yến sào cũng như cách sử dụng của yến sào mang lại hiệu quả tốt nhất, thì hãy gọi ngay cho Yến Sào An Toàn thông qua hotline 0936.281.237 để được giải đáp và tư vấn thêm nhé.  

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài viết mới nhất