Tổ Yến là gì – Yến Sào là gì ? Nguồn gốc của Tổ Yến

29/12/2019

Tổ yến phổ biến như vậy là nhờ công dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Bạn đã từng tìm hiểu khái niệm về tổ yến hay yến sào chưa? Hãy cùng Yến Sào An Toàn tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

1. Tổ yến là gì – yến sào là gì? 

Yến sào hay còn được gọi là tổ yến do âm Hán Việt “sào” có nghĩa là tổ. Chúng ta có thể hiểu yến sào là một loại tổ (ăn được) được làm từ nước bọt của chim yến. Tổ yến hay yến sào đã được Trung Hoa sử dụng từ hơn 1000 năm trước. Và được các quốc gia ở khu vực Đông Á liệt vào hàng “Cao lương mĩ vị” như: Hong Kong, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và nhiều quốc gia khác.

Ngày nay, không những Y học cổ truyền Việt Nam, Đông Y Trung Quốc. Mà kể cả những nhà khoa học hiện đại, những nhà nghiên cứu dinh dưỡng cũng đồng ý rằng: Tổ Yến là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất. Và được dùng như một loại dược phẩm quí giúp hồi phục và tăng tốc độ tái tạo tế bào.

Công dụng của tổ yến là bồi bổ và tăng cường sức khỏe cho người sử dụng. Tổ yến phù hợp với hầu hết mọi đối tượng từ trẻ em đến phụ nữ mang thai, người cao tuổi và đặc biệt kể cả người suy nhược cơ thể … (do đặc tính chứa nhiều dinh dưỡng, sợi yến mềm nên rất dễ sử dụng và hấp thụ).

 

 

2. Nguồn gốc của tổ yến?

Ban đầu, chim Trống sẽ bắt đầu công việc xây tổ trước. Sau khi đã kết đôi và chuẩn bị đến mùa sinh sản thì cả Chim Trống và chim Mái sẽ cùng nhau san sẻ nhiệm vụ xây tổ này. Vậy, mục đích của Tổ Yến là nơi để các cặp chim sinh sản và nuôi chim non. Sau khi sinh và cho đến lúc chim non trưởng thành rời bỏ tổ thì quá trình này thường mất tối đa khoảng 45 ngày.

Cuối cùng, sau khi chim yến con rời bỏ tổ thì đây chính là thời điểm mà chúng ta khai thác tổ yến

Nói đến đây thì chắc sẽ có người nghĩ rằng việc khai thác tổ như vậy là hơi nhẫn tâm. Vậy việc khai thác Tổ Yến liên tục có ảnh hưởng đến đời sống của loài chim này không?

Nếu như chúng ta không khai thác tổ cũ thì chim yến sẽ tiếp tục nhả nước và xây chồng lên vị trí tổ cũ. Cứ như vậy tổ yến sẽ ngày càng dày hơn, to hơn. Vậy chúng ta có thể thấy rằng việc nhả nước bọt xây tổ của chim gần như là bản năng và liên tục.

Bên cạnh đó, khi khai khác nếu chúng ta vô ý làm ảnh hưởng đến trứng hoặc chim non. Điều chắc chắn đó chính là chim bố mẹ sẽ cảm thấy điều kiện sống thiếu an toàn. Chúng sẽ rời đi và tìm nơi khác để làm tổ. Đây chắc chắn không phải là điều mà người nuôi và khai thác yến mong muốn.

Khai thác

Trước đây, tổ yến chỉ có thể được khai thác trong các hang động vùng ven biển hoặc đảo. Việc khai thác truyền thống cực kì nguy hiểm. Do người lao động phải leo, trèo lên các hang động cao và tối. Công cụ hỗ trợ lao động thì thô sơ và không đảm bảo điều kiện an toàn. Vì vậy mà giá của tổ yến thường cao do khai thác khó khăn và sản lượng hạn chế.

Tuy nhiên, trong khoảng hơn 20 năm trở lại đây. Việt Nam chúng ta đã học hỏi và thành công trong việc dẫn dụ yến vào nhà. Bằng cách xây dựng nhà ở và tạo dựng được môi trường tương tự như trong hang động. Chính nhờ việc này mà số lượng bầy đàn đã được duy trì và tăng đáng kể. Do vậy sản lượng yến thu hoạch được cũng ngày một nhiều hơn.

3. Hướng dẫn dùng yến hiệu quả và tiết kiệm

Việc dùng yến sào nhiều trong 1 thời gian ngắn do tâm lý nôn nóng là điều thường thấy ở nhiều người. Tuy nhiên,Yến Sào An Toàn xin chia sẻ cho mọi người 1 cách để có thể dùng yến mỗi ngày. Không những tiết kiệm nhưng lại đạt được hiệu quả tối đa.

Vì yến là thực phẩm bổ sung có nhiều vi chất bổ dưỡng. Để đạt hiệu quả cao, mỗi ngày dùng bao nhiêu không quan trọng. Chúng ta cần phải dùng đều chứ không cần dùng nhiều. Nên mỗi ngày 1 hũ Yến Chưng 70 ml là đủ để các chất bổ đi vào cơ thể bạn. Dùng vào lúc bụng đói trước khi ngủ hoặc sáng sau khi ngủ dậy là tốt nhất.

Tuy nhiên, để dùng yến có hiệu quả thì việc chọn mua tổ yến chất lượng, chế biến đúng cách cũng rất quan trọng. Hoặc chúng ta có thể chọn những cơ sở cung cấp yến tươi chưng sẵn uy tín. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài viết mới nhất