Mua tổ yến càng trắng càng tốt có đúng không?

06/04/2020

Tổ yến là dòng sản phẩm quen thuộc đối với nhiều người hiện nay. Yến sào khi phân loại theo màu sắc sẽ có 3 loại chính: bạch yến (yến trắng), hồng yến (yến hồng), huyết yến (yến đỏ). Trong đó, yến trắng chiếm tới 90% lượng tổ yến trên thị trường, 2 loại còn lại chỉ chiếm 10%. Do đó, đã có rất nhiều thắc mắc xung quanh yến sào, trong đó thắc mắc có phải tổ yến càng trắng càng tốt hay không được nhiều người quan tâm nhấtHãy cùng Yến sào An Toàn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé

1. Thực tế yến sào có màu gì?

Yến sào cũng xuất phát từ tổ yến gốc, được khai thác từ yến nhà nuôi hoặc yến tự nhiên ngoài biển. Sản phẩm được các công nhân dùng tay nhặt sạch các tạp chất và lông có trong tổ yến.

Sau khi được làm sạch, tổ yến sẽ được làm rối và sẽ làm hình dạng theo khuôn, không giữ hình dạng như tổ yến thô ban đầu. Tiếp theo được làm khô hoàn toàn trước khi đến tay người tiêu dùng.

Sản phẩm được ép khuôn giống hình dạng tai yến sơ chế, có màu trắng đục và không lẫn tạp chất. Tai yến cầm nhẹ tay, xốp, sợi yến thô và sần sùi.

Hầu hết tổ yến sẽ có màu trắng đục

Yến sào tinh chế phù hợp với người bận rộn, không có thời gian hoặc những trường hợp cần dùng yến gấp vì tính tiện lợi. Tuy nhiên quý khách sẽ có rất nhiều nguy cơ mua hàng không đạt được sự trung thực như là yến vụn, yến không khô hoàn toàn hoặc bị tẩy trắng, tẩm đường, bột, để tăng trọng lượng của tổ yến. 

2. Tổ yến trắng quá có thể do dùng chất tẩy

Màu trắng ngà hoặc hơi vàng là màu đặc trưng của hầu hết các tổ yến. Khi mua yến sào, bạn nên chú ý màu sắc, nếu màu quá trắng thì rất có thể đây là hàng kém chất lượng đã qua xử lý bằng chất tẩy để làm sạch yến. Và đó là những loại tổ yến kém chất lượng và có khả năng gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Như các bạn cũng đã biết, một quy trình tinh chế tổ yến đảm bảo chất luợng rất kỳ công. Nếu áp dụng cách này, 1 người chỉ có thể làm sạch từ 1 – 1.5kg/tháng, dẫn đến chi phí nhân công rất cao và tốn kém thời gian. Trong khi đó, nếu làm trắng yến sào bằng thuốc tẩy, mỗi ngày 1 người có thể làm sạch đến 20kg.

Không nên chọn những tổ yến quá trắng vì có khả năng đã dùng chất tẩy để làm sạch tổ yến.

3. Mẹo nhận biết được ngay tổ yến tinh chế tẩy trắng

Nhận biết qua mùi của tổ yến: Nếu phát hiện tổ yến có các mùi hôi nồng, mùi tanh lòng trắng trứng, mùi chất tẩy trắng, mùi hơi hắc hoặc khét, khả năng cao là yến sào đã bị dùng thuốc tẩy trắng.

Nhận biết qua màu của tổ yến: Yến sào bị tẩy trắng sẽ có màu trắng toát trông rất giả tạo; trong khi yến sào được làm sạch tự nhiên sẽ có màu trắng ngà ngả sang hơi vàng. Bên cạnh đó, yến sào bị dùng thuốc tẩy còn có thể xuất hiện những đốm xám không đều.

Nhận biết qua độ nở: Nếu khi bạn mua yến, người bán tư vấn bạn về ngâm từ 2 – 4 tiếng rồi mới chế biến, cũng như phải chưng yến đến 3 – 4 tiếng để sợi yến nở ra thì có thể tổ yến đã bị dùng thuốc tẩy làm sạch lông. Yến sào thật rất mau mềm và mau nở khi ngâm và chưng.

Hy vọng với một vài thông tin trên bạn có thể lựa chọn cho bản thân và gia đình những sản phẩm yến sào chất lượng nhất nhé. Và nếu bạn đang quan tâm đến các dòng sản phẩm yến sào chất lượng thì hãy gọi ngay cho Yến Sào An Toàn qua hotline 0936.281.237 để được tư vấn chi tiết nhé.  

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài viết mới nhất